Về miền Tây khám phá tứ linh cồn danh tiếng “Long – Lân – Quy – Phụng”

Đâu đó trong những hành trình khám phá vùng đất Phương Nam, mình vẫn thường nghe các anh chị hướng dẫn viên nói: “Về miền Tây nhất định phải ghé thăm “tứ linh cồn” một lần”. Mới nghe qua thì hơi tò mò vì không biết “tứ linh cồn” là gì. Nhưng khi tìm hiểu thì mới biết đó là chính tứ linh cồn “Long – Lân – Quy – Phụng”, một bộ tứ linh uy nghi, danh tiếng và tuyệt đẹp của miền Tây Nam Bộ.

Đôi nét về tứ linh cồn “Long – Lân – Quy – Phụng”

Cùng nằm trên một khúc sông Tiền nhưng cồn Long và cồn Lân thuộc địa phận thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang; còn cồn Quy và cồn Phụng thuộc địa phận xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh bến Tre. Mặc dù vậy, nhưng khi đứng từ trên cầu Rạch Miễu nhìn xuống thì bốn cồn lại nằm khá sát nhau, hầu hết chỉ cách nhau bởi một kênh rạch hoặc một đoạn ngắn đường sông. Vì thế mà tứ linh cồn có nhiều nét đặc trưng giống nhau, chỉ khác đôi chút về nghề nghiệp truyền thống của mỗi cồn. Cụ thể …

Cồn Long (Cù lao Tân Long)

Lưu bản nháp tự động
Tham quan vườn trái cây ở cồn Long

Cồn Long hay còn gọi là cù lao Tân Long (cồn Rồng) là cồn nổi thuộc phường Tân Long, thành phố Mỹ Tho. Cồn Long trước đây là một gò đất nổi lên giữa dòng sông (sông Tiền), sau nhờ bồi đắp nên đã hình thành nên gò đất đồi rồi người ta còn gọi là cù lao. Tên gọi cù lao là sự phân biệt cồn trên sông và đảo trên biển.

Vốn dĩ cồn được gọi là cồn Long bởi truyền thuyết từ xa xưa kể lại rằng: “Thuở ấy, đất trời còn hoang sơ, chưa có dấu vết của sự sống con người. Dưới lòng sông Tiền có một con thuồng luồng rất lớn trú ngụ, lâu dần phù sa bồi đắp rồi phủ lên thân nó và hoá nó thành cồn đất nổi lên giữa dòng. Từ đó, con người xuất hiện, đem theo hoa trái, giống cây đến mảnh đất này để trồng trọt. Lâu dần, mỗi khi kể lại truyền thuyết cho con cháu, họ không gọi là con thuồng luồng nữa mà gọi đó là con rồng. Cũng từ đây người ta đã dùng tên “Long” để đặt trên cho cồn”.

Thông qua truyền thuyết này, ngày nay khi đến tham quan mới thấy được. Cồn Long là nơi phù hợp cho việc canh tác các loại cây ăn trái, nhất là các loại cây ăn trái như soài, bưởi, quýt, ổi, nhãn … Vì vậy mà trong bốn cồn, cồn Long là cồn nổi tiếng của cồn nông sản về cây trái, hoa quả.

Cồn Lân (Cù lao Thới Sơn)

Lưu bản nháp tự động
Cù lao Thới Sơn

Nằm cách cồn Long khoảng 10 phút đường sông, cồn Lân (hay còn gọi là cù lao Thới Sơn, thuộc xã Thới Sơn, thành phố Mỹ Tho) là cồn có diện tích lớn nhất trong bốn cồn. Đặc biệt, còn Lân là nơi ghi dấu những câu chuyện lịch sử thời anh hùng áo vải Quang Trung (Nguyễn Huệ) và những chiến công vang dội trong giai đoạn chống Mĩ cứu nước.

Không những vậy, cồn Lân được ví như một bức tranh sống động của nước trời miền Tây khi một màu xanh ngắt bao phủ những nóc nhà chóp âm dương cổ kính đan xen trong sắc đỏ của phù sa lững lờ. Đó là màu xanh của những vườn cây ăn trái quanh năm cho hoa thơm quả ngọt cùng đặc sản mùa nào thức ấy trên dòng Tiền giang.

Cồn Quy (Cù lao Biện Quy)

Cách trung tâm thành phố Bến Tre khoảng 22km đường sông, 12km đường bộ tại địa bàn hai xã Tân Thạch và Quới Sơn, huyện Châu Thành. Cồn Quy (hay còn gọi là cồn Biện Quy) là cồn có diện tích nhỏ nhất trong bốn cồn được đặt tên theo quan niệm tứ linh với mục đích mang điềm an lành và hạnh phúc.

Điểm nổi bật của cồn Quy này là vẫn còn giữ nguyên nét hoang sơ với nhiều vườn cây ăn trái lâu năm được trồng theo hàng, theo lối rất đẹp mắt. Chính vì vậy mà cồn Quy là nơi lý tưởng để tận hưởng cảm giác bình yên thiên nhiền trong lành.

Cồn Phụng (Cù lao Tân Vinh)

Lưu bản nháp tự động
Cồn Phụng

Cũng như cồn Quy, cồn Phụng cũng là một cồn nhỏ trên sông Mỹ Tho; tuy nhiên, nhờ phù sa bù đắp nên cồn được mở rộng diện tích. Thực chất ngày trước, cồn có tên là Tân Vinh, về sau thì được gọi thêm một tên khác là cù lao Đạo Dừa. Nguyên do là đầu thế kỷ XX, ông Nguyễn Thành Nam đã đến đây xây chùa Nam Quốc Phật và thành lập nên một giáo phái gọi là Đạo Dừa.

Tuy có nhiều tên gọi khác nhau nhưng thịnh hành và được nhiều người biết và gọi nhiều nhất là cồn Phụng. Việc ra đời tên gọi này là do trong thời gian xây dựng ngôi chùa Nam Quốc Phật của ông Nguyễn Thành Nam, những người thợ nhặt được một cái chén cổ có hình con chim phụng. Vì thế mà từ đó người ta đã truyền tai nhau và lấy đó để đặt tên cho cù lao này.

Tứ cồn Long – Lân – Quy – Phụng có gì thú vị?

Một chuyến tham quan, du lịch tại tứ linh cồn “Long – Lân – Quy – Phụng” có rất nhiều điều thú vị để bạn trải nghiệm như chèo xuồng ba lá thưởng ngoạn phong cảnh; giao lưu thưởng thức di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại “Đờn ca tài tử”; tham quan, tìm hiểu các làng nghề truyền thống; trải nghiệm tát mương bắt cá, đi cầu khỉ, đi xe đạp trên sông …

Thưởng ngoạn phong cảnh trên các kênh rạch bằng xuồng ba lá

Lưu bản nháp tự động
Trải nghiệm đi xuồng ba lá

Được biết đến là một hoạt động có sức hút mạnh với khách du lịch trong và ngoài nước khi đến miền Tây nói chung và tứ linh cồn nói riêng. Chèo xuồng ba lá qua những kênh rạch chằng chịt để thưởng ngoạn phong cảnh sông nước là điều không nên bỏ lỡ.

Đến đây, dưới chiếc xuồng con đang đung đưa theo con nước, bạn sẽ cùng những cô chú, anh chị nông dân tìm đến những phong cảnh nên thơ, hiền hòa của tứ linh cồn. Tùy theo mỗi chuyến hành trình trên mỗi kênh rạch của một trong tứ linh cồn mà bạn sẽ được ngắm nhìn những hình ảnh khác nhau. Thế nhưng, dù là không gian gì thì bạn vẫn cảm nhận được nhiều điều bình yên nơi cuộc sống miền sông nước.

Tham quan, tìm hiểu các làng nghề truyền thống

Lưu bản nháp tự động
Làng nghề làm kẹo dừa

Vùng đất “đồng khởi” Bến Tre và “địa linh nhân kiệt” Tiền Giang là nơi có rất nhiều nghề truyền thống. Nổi bật trong số đó phải nói đến nghề làm kẹo dừa của tỉnh Bến Tre, nghề nuôi ong lấy mật và nghề làm hủ tiếu của tỉnh Tiền Giang. Đây là những ngành nghề truyền thống lâu đời không chỉ có tiếng trong vùng mà được biết đến ở một số quốc gia trên thế giới.

Để tham quan, tìm hiểu những làng nghề truyền thống này, bạn có thể đến tại cồn Lân hoặc cồn Phụng. Cụ thể, tại cồn Lân, bạn sẽ được xem quy trình nuôi ong lấy mật tự nhiên và được thưởng thức miễn phí các thức uống từ ong rất bổ dưỡng cho sức khỏe như trà mật ong phấn hoa, sũa ong chua, trái cây xoáy khô … Còn tại còn Phụng, bạn sẽ được xem quy trình làm kẹo truyền thống cũng như quy trình làm ra các sản phẩm tự nhiên từ dừa.

Giao lưu, thưởng thức nghệ thuật “Đờn ca tài tử Nam Bộ”

Lưu bản nháp tự động
Thưởng thức đờn ca tài tử

Trong tất cả các hoạt động trải nghiệm tại tứ linh cồn thì hoạt động giao lưu, thưởng thức nghệ thuật “Đờn ca tài tử Nam Bộ” là hoạt động được nhiều người yêu thích nhất. Bởi lẽ, đây là một trong những di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại được UNESCO công nhận.

Không cần to lớn khi phải đứng trên một sân khấu rộng, chỉ cần khoảng nhỏ trong một không gian thoáng đãng và giao hòa với thiên nhiên. Những cô chú đơn ca cùng những anh chị tài tử sẽ hòa vang lên những câu ca, điệu hát ngọt ngào. Và sẽ càng ngọt ngào hơn khi những nét đẹp trong văn hóa sông nước được tái hiện rõ nét trong các bài ca không chỉ hay, ý nghĩa mà còn rất chân thực. Và nếu bạn có đôi chút đam mê, chút hiểu biết và thuộc một bài nào đó thì đừng ngại gì mà không lên giao lưu với các nghệ sĩ tài tử này.

Tham quan, tìm hiểu di tích đạo Dừa Nguyễn Thành Nam

Lưu bản nháp tự động
Di tích đạo Dừa

Một trong những điều tạo thêm sự cuốn hút cho cồn Phụng nói riêng và tứ linh cồn nói chung chính là sự tồn tại của di tích Đạo Dừa Nguyễn Thành Nam. Mặc dù Đạo Dừa đến nay chưa được nhà nước công nhận vì nhiều lí do di đoan, mê tín. Tuy nhiên, với người dân tại Bến Tre, Đạo Dừa từng là một chổ dựa về tinh thần.

Đôi nét về giáo chủ Đạo Dừa Nguyễn Thành Nam

 • Nguyễn Thành Nam (tên thường gọi là cậu Hai Nam) sinh ngày 25 tháng 12 năm Kỷ Dậu (1910) tại làng Phước Thạnh, tổng An Hòa, quận Trúc Giang, tỉnh Kiến Hòa (nay là huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre). Ông là con của một gia đình giàu có, quyền thế. Mẹ là bà Lê Thi Sen. Cha tên Nguyễn Thành Trúc, từng làm chánh tổng cho Pháp từ năm 1940 đến năm 1944.
 • Năm 1928, ông sang Pháp du học tại trường cao đẳng hóa học Rouen av2 một số trường nổi tiếng khác như Pensionat des lafristes tại Lyon, Saint Joseph et Saint Marie tại Canes…
 • Năm 1935, ông tốt nghiệp kỹ sư hóa học và về nước. Cùng thời điểm này, ông cưới bà Lộ Thị Nga và sinh ra một người con gái tên là Nguyễn Thị Khiêm.
 • Năm 1945, ông đến chùa An Sơn ở Bảy Núi, Châu Đốc, quy y cầu đạo với hòa thượng Thích Hồng Tôi. Ông tu theo luật đầu đà, ngồi tại bệ đá trước cột phướn chùa suốt 3 năm, đêm ngày tịnh khẩu, chịu đựng gió sương, thân hình chỉ còn da bọc xương.
 • Năm 1948, ông trở về Định Tường (nay là Tiền Giang) ngồi tựa mé sông trên cầu Bắc, hành đạo mặc kẻ qua người lại. Hai năm sau (năm 1950), ông trở lại xã Phước Thạnh dựng đài bát quái cao 14 thước, đêm đêm lên ngồi hành đạo trên đài, choàng một manh áo, chịu đựng mưa nắng.
 • Năm 1958, ông gửi thư phản đối Tổng thống Ngô Đình Diệm về một chính sách, nên bị bắt giam, sau được thả ra.
 • Năm 1963, ông đến Cồn Phụng thuộc xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre xây dựng chùa Nam Quốc Phật, và tại đây ông lập ra đạo Dừa.
 • Năm 1967, ông nhờ báo chí tuyên truyền đạo của mình và ra tranh cử tổng thống Việt Nam Cộng hòa nhưng thất bại.
 • Sau năm 1975, Đạo Dừa bị nhà nước cấm, toàn bộ tài sản bị nhà nước trưng dụng. Ông tìm cách vượt biên nhưng không thành và bị đưa đi học tập cải tạo.
 • Chiều ngày 12 tháng 5 năm 1990, công an Bến Tre cùng công an địa phương đến yêu cầu ông trở về nơi cư trú cũ vì ông có hành vi tuyên truyền mê tín dị đoan. Tuy nhiên, một số người thân cận ông chống lại lực lượng thi hành công vụ. Trong lúc hỗn loạn, ông chạy từ trên cầu thang xuống thì bị té dẫn đấn chấn thương sọ não và chết sau vài tiến, hưởng thọ 81 tuổi.

Ngày nay đến tham quan tại cồn Phụng, đâu đó vẫn còn hiện hữu những công trình của Đạo Dừa mà ông Nguyễn Thành Nam đã cho xây dựng. Hầu như tất cả vẫn còn nguyên vẹn, ngoài dấu vết của chùa Nam Quốc Phật đã bị phá hủy.

Bên cạnh những hoạt động, tham quan trên. Tại tứ linh cồn còn nhiều điều trải nghiệm hấp dẫn khác như tát mương bắt cá, đi cầu khỉ trên sông, các trò chơi dân gian miền sông nước, khám phá ẩm thực … đang chờ bạn khám phá. Có dịp, hãy đến tham quan, du lịch tại tứ linh cồn miền Tây.

Thời gian lý tưởng để đi du lịch tại tứ cồn Long – Lân – Quy – Phụng

Vì là điểm du lịch nằm trong vùng khí ôn hòa, quanh năm thoáng mát nên một chuyến du lịch tại tứ linh cồn có thể đi vào bất kỳ thời gian nào. Tuy nhiên, thời điểm mà được nhiều người lựa chọn nhiều nhất là mùa nắng (tháng 4 đến tháng 7) và đầu mùa mưa hay còn gọi là đầu mùa nước nổi (tháng 8 đến tháng 10).

Một điệu gợi ý cho việc thực hiện chuyến du lịch trong thời gian này là nên kết hợp với nhiều điểm du lịch khác ở Cần Thơ hoặc Đồng Tháp. Và tất nhiên, chuyến du lịch hoàn hảo nhất nên đi trong khoảng 2 ngày đến 4 ngày. Còn nếu không có thời gian thì ngày thứ 7 và chủ nhật là khoảng thời gian đẹp nhất để về miền Tây.

Di chuyển đến tứ cồn Long – Lân – Quy – Phụng như thế nào?

Với khoảng cách gần 75km, mất hơn 1h30 phút để di chuyển nếu xuất phát tại trung tâm thành phố Sài Gòn. Việc di chuyển đến tứ linh cồn có thể thực hiện bằng phương tiện xe ôto hoặc xe máy. Và tùy theo lịch trình mà bạn có thể chọn Bến Tre hoặc Tiền Giang là nơi điểm đến để xuất phát ra tứ linh cồn.

Tuy nhiên, bạn cần biết một điều là việc di chuyển đến tứ linh cồn tại Bến Tre có thể đi được bằng đường bộ, và muốn đi hết bốn cồn thì bắt buộc phải thuê tàu để di chuyển. Còn nếu bạn chọn điểm đến là bến tàu 30 tháng 4 tại thành Phố Mỹ Tho – tỉnh Tiền Giang thì bạn nên mua Land Tour của các công ty tại đây để được hướng dẫn và phục vụ tất cả.

Một số lưu ý khi du lịch tứ cồn Long – Lân – Quy – Phụng

 • Khoảng thời gian vui chơi tại tứ linh cồn nên bắt đầu từ 9h sáng đến 4h chiều.
 • Nếu đi từ 5 người trở lên thì nên mua land tour tại bến tàu 30 tháng 4 (thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) để tham quan đầy đủ tứ linh cồn.
 • Sử dụng đầy đủ trang phục nhưng phải nhẹ nhàng để thuận tiện cho việc di chuyển.
 • Lưu ý an toàn khi di chuyển trên tàu và xuồng ba lá khi đi tham quan.
 • Kinh phí cho một chuyến du lịch tại tứ linh cồn chỉ tầm 400,000 vnđ – 500,000 vnđ/ người.
 • Tham khảo đầy đủ thông tin nếu muốn đi một chuyến tự túc.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top